Google

Thứ Tư, 1 tháng 8, 2018

Bạn biết gì về hội chứng serotonin


Serotonin là gì?
Serotonin là một chất hóa học do tế bào thần kinh sản xuất. Nó gửi tín hiệu giữa các tế bào thần kinh của bạn. Serotonin được tìm thấy chủ yếu trong hệ tiêu hóa, mặc dù nó cũng nằm trong tiểu huyết cầu và trong toàn hệ thống thần kinh trung ương.
Serotonin được làm từ acid amin tryptophan thiết yếu. Axit amin này được nhập vào cơ thể của bạn thông qua chế độ ăn uống của bạn và thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như hạt, pho mát và thịt đỏ. Thiếu tryptophan có thể dẫn đến mức serotonin thấp hơn. Điều này có thể dẫn đến rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như lo âu hoặc trầm cảm.
Serotonin làm gì?
Serotonin tác động đến mọi bộ phận của cơ thể, từ cảm xúc đến kỹ năng vận động của bạn. Serotonin được coi là một chất ổn định tâm trạng tự nhiên. Đó là hóa chất giúp ngủ, ăn uống và tiêu hóa. Serotonin cũng giúp:
giảm trầm cảm
điều chỉnh lo lắng
chữa lành vết thương
kích thích buồn nôn
duy trì sức khỏe của xương
Dưới đây là cách hoạt động của serotonin trong các chức năng khác nhau trên cơ thể của bạn:
Chuyển động ruột: Serotonin được tìm thấy chủ yếu trong dạ dày và ruột của cơ thể. Nó giúp kiểm soát vận động và chức năng của ruột.
Tâm trạng: Serotonin trong não được cho là điều hòa sự lo lắng, hạnh phúc và tâm trạng. Mức độ thấp của hóa chất có liên quan đến trầm cảm, và mức độ serotonin tăng lên do thuốc được cho là giảm kích thích.
Buồn nôn: Serotonin là một phần lý do khiến bạn trở nên buồn nôn. Sản xuất serotonin tăng lên để đẩy ra thức ăn độc hại hoặc làm xáo trộn nhanh hơn trong tiêu chảy. Hóa chất cũng tăng trong máu, kích thích phần não kiểm soát buồn nôn.
Giấc ngủ: Hóa chất này có nhiệm vụ kích thích các bộ phận của não kiểm soát giấc ngủ và thức dậy. Cho dù bạn ngủ hay thức giấc phụ thuộc vào khu vực nào được kích thích và thụ thể serotonin nào được sử dụng.
Máu đông máu: Tiểu cầu giải phóng serotonin để giúp chữa lành vết thương. Serotonin gây ra các động mạch nhỏ hẹp, giúp hình thành cục máu đông.
Sức khỏe của xương: Serotonin đóng một vai trò trong sức khỏe của xương. Mức serotonin cao đáng kể trong xương có thể dẫn đến loãng xương, làm cho xương yếu hơn.
Chức năng tình dục: Lượng serotonin thấp có liên quan đến tăng ham muốn tình dục, trong khi mức serotonin tăng có liên quan đến giảm ham muốn tình dục.
IBS và serotonin: Liên kết dạ dày-não
Serotonin và sức khỏe tâm thần
Serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng của bạn một cách tự nhiên. Khi mức serotonin của bạn bình thường, bạn cảm thấy:
hạnh phúc hơn
bình tĩnh hơn
tập trung hơn
ít lo âu
cảm xúc ổn định hơn
Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy những người bị trầm cảm thường có lượng serotonin thấp. Thiếu hụt serotonin cũng liên quan đến lo lắng và mất ngủ.
Những bất đồng nhỏ về vai trò serotonin trong sức khỏe tâm thần đã xảy ra. Một số nhà nghiên cứu trong các nghiên cứu lớn tuổi đã đặt câu hỏi liệu việc tăng hoặc giảm serotonin có thể ảnh hưởng đến trầm cảm hay không. Nghiên cứu mới hơn tuyên bố nó. Ví dụ, một nghiên cứu trên động vật năm 2016 đã kiểm tra chuột thiếu các thụ thể autoreceptors serotonin ức chế tiết serotonin. Nếu không có các autoreceptors, những con chuột có mức độ cao hơn của seroton.
Cách điều trị thiếu hụt serotonin
Bạn có thể tăng nồng độ serotonin của bạn thông qua thuốc và các tùy chọn tự nhiên hơn.
SSRI
Mức serotonin thấp trong não có thể gây ra trầm cảm, lo lắng và khó ngủ. Nhiều bác sĩ sẽ kê toa một chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI) để điều trị trầm cảm. Chúng là loại thuốc chống trầm cảm được kê toa phổ biến nhất.
SSRI làm tăng mức độ serotonin trong não bằng cách ngăn chặn tái hấp thu hóa chất, vì vậy nhiều hơn nữa nó vẫn hoạt động. SSRI bao gồm Prozac và Zoloft, trong số những người khác.
Khi bạn đang dùng thuốc serotonin, bạn không nên sử dụng các loại thuốc khác mà không cần nói chuyện với bác sĩ của bạn. Trộn thuốc có thể khiến bạn có nguy cơ bị hội chứng serotonin.
Tăng cường serotonin tự nhiên
Ngoài các SSRI, các yếu tố sau đây có thể làm tăng mức serotonin, theo một bài báo đăng trên Tạp chí Tâm thần học và Khoa học thần kinh:
Tiếp xúc với ánh sáng rực rỡ: Ánh nắng mặt trời hoặc liệu pháp ánh sáng là biện pháp thường được khuyến cáo để điều trị trầm cảm theo mùa. Tìm một lựa chọn tuyệt vời của các sản phẩm trị liệu ánh sáng ở đây.
Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên có thể có tác dụng làm tăng tâm trạng.
Một chế độ ăn uống lành mạnh: Các loại thực phẩm có thể làm tăng lượng serotonin bao gồm trứng, phô mai, gà tây, các loại hạt, cá hồi, đậu phụ và dứa.
Thiền: Thiền có thể giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy một viễn cảnh tích cực về cuộc sống, điều này có thể làm tăng đáng kể mức serotonin.
Về hội chứng serotonin
Các loại thuốc làm cho mức serotonin của bạn tăng lên và thâm nhập trong cơ thể có thể dẫn đến hội chứng serotonin. Hội chứng thường có thể xảy ra sau khi bạn bắt đầu dùng một loại thuốc mới hoặc tăng liều lượng của một loại thuốc hiện có.
Các triệu chứng của hội chứng serotonin bao gồm:
run rẩy
bệnh tiêu chảy
đau đầu
sự nhầm lẫn
Con ngươi giãn nở
nổi da gà
Các triệu chứng nghiêm trọng có thể bao gồm:
co giật cơ bắp
mất cơ nhanh nhẹn
độ cứng cơ bắp
sốt cao
nhịp tim nhanh
huyết áp cao
nhịp tim bất thường
co giật
Không có bất kỳ xét nghiệm nào có thể chẩn đoán hội chứng serotonin. Thay vào đó, bác sĩ của bạn sẽ thực hiện khám kiểm tra để xác định xem bạn có bị nó hay không.
Thông thường, các triệu chứng hội chứng serotonin sẽ biến mất trong vòng một ngày nếu bạn dùng thuốc chặn serotonin hoặc thay thế loại thuốc gây ra tình trạng này ngay từ đầu.
Hội chứng serotonin có thể đe dọa đến tính mạng nếu không chữa trị.
Điểm mấu chốt
Serotonin ảnh hưởng đến mọi bộ phận cơ thể của bạn. Nó chịu trách nhiệm giúp cho nhiều chức năng quan trọng chúng ta có được trong ngày. Nếu mức độ của bạn không cân bằng, nó có thể ảnh hưởng đến tinh thần, thể chất và cảm xúc của bạn. Đôi khi, sự mất cân bằng serotonin có thể có nghĩa là một cái gì đó nghiêm trọng hơn. Điều quan trọng là phải chú ý đến cơ thể của bạn và nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ mối quan tâm nào.

Không có nhận xét nào:

Đời Sống-Gia Đình (VietBao VN)

Vui Cười (VietBao VN)

SƯU TẦM ĐỊA CHỈ ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN SỨC KHOẺ:

Tư vấn miễn phí:

* Điện thoại của đường dây tư vấn hỗ trợ trẻ em 18001567 hoặc chương trình Cửa sổ tình yêu (04) 3 8262625 để được tư vấn miễn phí.
* Phòng tư vấn sức khỏe sinh sản Bệnh viện Từ Dũ TPHCM với các chương trình tư vấn chăm sóc sức khỏe phụ nữ trước, trong và sau sinh miễn phí dành cho các ông bố, bà mẹ: điện thoại (08) 3 8395117 (số nội bộ 368).
* Phòng tư vấn sức khỏe cộng đồng tại Bình Định: (có tư vấn về phòng chống HIV/AIDS): Địa chỉ liên hệ với Trung tâm Tư vấn sức khỏe cộng đồng: 419 Trần Hưng Đạo, Qui Nhơn vào tất cả các ngày trong tuần (trừ chủ nhật). ĐT: (056): 3 811 466. Trung tâm tư vấn HIV/AIDS miễn phí tại: + Phòng tư vấn sức khỏe cộng đồng - Bệnh viện Lao: ĐT (056) 3 748 922; + Phòng khám số 3 (936- 938 Trần Hưng Đạo, Qui Nhơn: ĐT (056): 3 792 476.
* Phòng tư vấn sức khỏe miển phí tại Trung tâm Y tế Quận 1 TP.HCM với trên 20 bác sĩ thuộc các chuyên khoa tham gia tham vấn sức khỏe trực tiếp hoặc qua điện thoại số (08) 3 8206544.
* Chương trình VTV1 "Sức khoẻ là vàng", phát sóng vào 18h ngày Chủ nhật và phát lại vào 15h Thứ 4 tuần kế tiếp: Số điện thoại nóng của chương trình là 1900561225.
* Chương trình VTV2 “Sức khoẻ cho mọi người”, phát sóng vào 17h30 ngày Thứ 3 hàng tuần và phát lại vào 12h trưa hôm sau.
* Trung tâm tư vấn ung thư Can Hope (Singapore) tại Hà Nội: 04. 3 7472729 / 04. 3 7472730
* Khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý thoái hóa và thoát vị đĩa đệm cột sống là chương trình do BV Nguyễn Tri Phương (468 Nguyễn Trãi, Q.5, TP.HCM) thực hiện vào lúc 13g30 thứ sáu hằng tuần.
Bệnh nhân có nhu cầu đăng ký qua số ĐT: 39234332 (xin số 895).


Khác:

* Bệnh nhân nam giới có nhu cầu khám và tư vấn các bệnh lý Nam khoa, vui lòng đăng ký tại BVĐH Y Dược TP.HCM, 215 Hồng Bàng, P11, Q5.:
1. Phòng khám Nam khoa. Điện thoại: (08) 3 8554269 (số 265) 2. Bộ phận chăm sóc khách hàng. Điện thoại: (08) 3 4051010- 3 4051212

*Ttư vấn “Bệnh loét dạ dày-tá tràng” liên hệ Phòng khám tiêu hóa - bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, xin vui lòng đăng ký qua số điện thoại: 08. 3 4051010, 3 4051212, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, 215 Hồng Bàng, P.11, Q.5, bộ phận Chăm sóc khách hàng.

* Câu lạc bộ phòng chống Hen Hà nội, Hội Hen DU & MDLS Việt nam 04.3 9438933

* Các địa chỉ khác tại: http://shelove.biz/thong-tin-tu-van

* Tham khảo chữa rắn cắn: Địa chỉ liên hệ của ông Tần: Lê Văn Tần - xóm 6 xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Điện thoại: 0972.901.089.

Người theo dõi