Google

Thứ Hai, 18 tháng 8, 2008

KẾT XƯƠNG BẰNG ÐINH ÐÀN HỒI METAIZEAU PHƯƠNG PHÁP MỚI TRONG ÐIỀU TRỊ GÃY XƯƠNG

Tác giả : MINH CHÂU

Ở các nước tiên tiến, phương pháp điều trị gãy xương bằng đinh đàn hồi Metaizeau đã được đưa vào chữa trị từ nhiều năm qua. Song ở nước ta thì đây là một phương pháp mới lạ. Từ trước đến nay, những nạn nhân bị gãy xương đều được điều trị theo phương pháp cổ điển là bảo tồn (nắn chỉnh, bó bột...), vừa lạc hậu, vừa không an toàn và có thể gây biến chứng cho bệnh nhân bất cứ lúc nào. Trước tình hình đó, Bác sĩ Nguyễn Thái Sơn - Phó GÐ Bệnh viện Ða khoa Saint Paul - đã mạnh dạn ứng dụng phương pháp điều trị gãy xương bằng đinh đàn hồi và bước đầu đem lại những thành công và hiệu quả thiết thực cho nhiều bệnh nhân.

Ưu điểm của phương pháp kết xương bằng đinh đàn hồi Metaizeau

Theo bác sĩ Nguyễn Thái Sơn, tại Pháp, người ta đã chế tạo ra loại đinh nhỏ, đàn hồi Metaizeau (hay còn gọi là đinh Nancy) có đường kính từ 2-4 mm, dài 30-40 cm. Ðầu đinh cong, nhẹ và dẹp. Loại đinh này được luồn vào trong ống tủy của bệnh nhân sau khi đã được nắn chỉnh xương. Mỗi xương thường được luồn 2 đinh theo nguyên lý 3 điểm tì đối lực nhau. Nhờ đó mà xương được kết thẳng trở lại mà không phải trải qua phẫu thuật, tránh được sự mổ xẻ, mất máu và nhiễm trùng. Thậm chí, nó cũng không ảnh hưởng đến sụn tiếp và không để lại sẹo lớn (vì vết rạch chỉ khoảng 1cm). Chính vì sự tiện lợi này mà đinh đàn hồi Metaizeau rất được các nước tiên tiến ưa chuộng và thường xuyên sử dụng tại các bệnh viện.

Sự ưu việt của phương pháp chữa trị bằng đinh đàn hồi Metaizeau còn được thể hiện rõ nét ở chỗ: Sau mổ, bệnh nhân không cần phải bó bột, các khớp được cử động, bệnh nhân được tập phục hồi chức năng sớm. Khi cần tháo bỏ đinh cũng rất đơn giản và nhẹ nhàng. Qua điều trị bằng phương pháp này cho một số bệnh nhân cho thấy, chỉ sau 2-3 tháng là xương liền trở lại và có thể hoạt động như người bình thường.

Có thể nói, việc chữa trị gãy xương bằng đinh đàn hồi Metaizeau là một phương pháp khoa học và đem lại hiệu quả rất cao, nhưng vì chúng ta chưa có đủ điều kiện về trang thiết bị nên nhiều năm qua, các bệnh viện vẫn chưa đưa vào sử dụng.

Có lẽ vì sự ưu việt của phương pháp mà trong thời gian qua, Bệnh viện Saint Paul đã đi tiên phong và mạnh dạn áp dụng cho gần 100 bệnh nhân gãy xương các loại. Trong đó, phần lớn là trẻ em ở độ tuổi từ 4-16. Ða số những bệnh nhân trước đó đều đã được kéo nắn, bó bột nhưng không đạt kết quả tốt. Chị Ngô Thanh Vân, một trong những bệnh nhân vừa được điều trị bằng phương pháp này phấn khởi nói: "Ðược điều trị bằng đinh đàn hồi Metaizeau, tôi thực sự tin tưởng và an tâm. Trước đó, tôi đã chữa bằng bó bột nhưng không hiệu quả và ngứa ngáy rất khó chịu. Thời gian lại kéo dài cả tháng mà không có tiến triển gì. Khi được các bác sĩ áp dụng phương pháp chữa trị bằng đinh đàn hồi Metaizeau, tôi thấy hết sức dễ chịu và nhanh chóng bình phục. Chỉ sau 2 ngày đã được xuất viện". Không riêng gì chị Vân mà hầu hết các bệnh nhân khác cũng có cùng tâm trạng phấn khởi như chị.

Một số khó khăn khi áp dụng ở nước ta

Tuy việc áp dụng đinh đàn hồi Metaizeau vào chữa trị bệnh gãy xương rất hiệu quả nhưng khi áp dụng ở nước ta cũng còn vấp phải một số khó khăn nhất định. Ðó là vấn đề thiếu thiết bị, do phương pháp đòi hỏi phải có bàn chỉnh hình (để giúp bệnh nhân nắn, chỉnh xương, luồn xương vào ống tủy và định vị các đầu đinh một cách chính xác). Hơn nữa, đội ngũ bác sĩ chuyên về phẫu thuật loại hình này chưa nhiều và còn thiếu kinh nghiệm. Có lẽ vì thế mà mới được thực hiện ở một số ít các bệnh viện lớn trong nước.

Một khó khăn nữa là giá thành còn quá cao. Mỗi trường hợp chữa trị (chỉ tính riêng tiền đinh) từ 300-500 ngàn đồng (Vì toàn bộ đinh Metaizeau đều phải nhập khẩu). Song, rất may mắn là vừa qua, bác sĩ Nguyễn Thái Sơn đã tìm ra được phương pháp sản xuất đinh trong nước thay thế đinh nhập khẩu, vẫn hội đủ những tiêu chuẩn của đinh Metaizeau nhập khẩu nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Nhờ đó đã giúp nhiều bệnh nhân nghèo có điều kiện được chữa trị. Phương pháp chữa gãy xương bằng đinh đàn hồi Metaizeau đã thực sự đánh dấu một bước phát triển mới của nền y học nước nhà.Theo YKhoa net

Không có nhận xét nào:

Đời Sống-Gia Đình (VietBao VN)

Vui Cười (VietBao VN)

SƯU TẦM ĐỊA CHỈ ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN SỨC KHOẺ:

Tư vấn miễn phí:

* Điện thoại của đường dây tư vấn hỗ trợ trẻ em 18001567 hoặc chương trình Cửa sổ tình yêu (04) 3 8262625 để được tư vấn miễn phí.
* Phòng tư vấn sức khỏe sinh sản Bệnh viện Từ Dũ TPHCM với các chương trình tư vấn chăm sóc sức khỏe phụ nữ trước, trong và sau sinh miễn phí dành cho các ông bố, bà mẹ: điện thoại (08) 3 8395117 (số nội bộ 368).
* Phòng tư vấn sức khỏe cộng đồng tại Bình Định: (có tư vấn về phòng chống HIV/AIDS): Địa chỉ liên hệ với Trung tâm Tư vấn sức khỏe cộng đồng: 419 Trần Hưng Đạo, Qui Nhơn vào tất cả các ngày trong tuần (trừ chủ nhật). ĐT: (056): 3 811 466. Trung tâm tư vấn HIV/AIDS miễn phí tại: + Phòng tư vấn sức khỏe cộng đồng - Bệnh viện Lao: ĐT (056) 3 748 922; + Phòng khám số 3 (936- 938 Trần Hưng Đạo, Qui Nhơn: ĐT (056): 3 792 476.
* Phòng tư vấn sức khỏe miển phí tại Trung tâm Y tế Quận 1 TP.HCM với trên 20 bác sĩ thuộc các chuyên khoa tham gia tham vấn sức khỏe trực tiếp hoặc qua điện thoại số (08) 3 8206544.
* Chương trình VTV1 "Sức khoẻ là vàng", phát sóng vào 18h ngày Chủ nhật và phát lại vào 15h Thứ 4 tuần kế tiếp: Số điện thoại nóng của chương trình là 1900561225.
* Chương trình VTV2 “Sức khoẻ cho mọi người”, phát sóng vào 17h30 ngày Thứ 3 hàng tuần và phát lại vào 12h trưa hôm sau.
* Trung tâm tư vấn ung thư Can Hope (Singapore) tại Hà Nội: 04. 3 7472729 / 04. 3 7472730
* Khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý thoái hóa và thoát vị đĩa đệm cột sống là chương trình do BV Nguyễn Tri Phương (468 Nguyễn Trãi, Q.5, TP.HCM) thực hiện vào lúc 13g30 thứ sáu hằng tuần.
Bệnh nhân có nhu cầu đăng ký qua số ĐT: 39234332 (xin số 895).


Khác:

* Bệnh nhân nam giới có nhu cầu khám và tư vấn các bệnh lý Nam khoa, vui lòng đăng ký tại BVĐH Y Dược TP.HCM, 215 Hồng Bàng, P11, Q5.:
1. Phòng khám Nam khoa. Điện thoại: (08) 3 8554269 (số 265) 2. Bộ phận chăm sóc khách hàng. Điện thoại: (08) 3 4051010- 3 4051212

*Ttư vấn “Bệnh loét dạ dày-tá tràng” liên hệ Phòng khám tiêu hóa - bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, xin vui lòng đăng ký qua số điện thoại: 08. 3 4051010, 3 4051212, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, 215 Hồng Bàng, P.11, Q.5, bộ phận Chăm sóc khách hàng.

* Câu lạc bộ phòng chống Hen Hà nội, Hội Hen DU & MDLS Việt nam 04.3 9438933

* Các địa chỉ khác tại: http://shelove.biz/thong-tin-tu-van

* Tham khảo chữa rắn cắn: Địa chỉ liên hệ của ông Tần: Lê Văn Tần - xóm 6 xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Điện thoại: 0972.901.089.

Người theo dõi